Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Kết hợp ý tưởng – dành cho biên tập viên

Posted in Cóp nhặt linh tinh by Peony Hằng Phương on 10 Tháng Tư 2013

CÁC Ý TƯỞNG PHỐI HỢP VÀ BỔ SUNG – trích chương 3- Editorial Eye

Do chứa đựng nhiều chi tiết, tin bài thời sự hay gặp phải ván đề là từ ngữ trong câu không thể hiện được mối tương quan của các ý tưởng. Khi phóng viên cố lèn quá nhiều thông tin vào một câu, độc giả có thể lúng túng không biết ý nào là quan trọng, ý nào kém quan trọng hơn, và các ý đó liên quan với nhau ra sao.

Những ví dụ bên dưới sẽ cho thấy ba vấn đề phổ biến về phối hợp các ý tưởng: các ý không có tầm quan trọng như nhau lại được nhấn mạnh bằng nhau, ý chính lại biến thành phụ và có quá nhiều ý phụ bổ sung cho ý chính.

Giải thưởng kèm theo 2000$ tiền mặt và tôn vinh những người đã liều mình cứu người khác à trị giá 2000$ tiền mặt, giải thưởng tôn vinh những người đã liều mình cứu người khác.

“Và” là mọt liên từ, nối kết các ý tưởng có tầm quan trọng như nhau. Khi bạn gặp hai ý nối kết với nhau bằng “và” thì phải kiểm tra cho chắc là hai ý này cân xứng và không có mối tương quan nào khác. Nếu một ý là nguyên nhân hoặc hệ quả của ý kia, là tương phản với ý kia, hoặc rõ ràng là quan trọng hơn ý kia (hành động anh hùng hẳn quan trọng hơn giải thưởng tiền mặt), chúng phải được nối kết bằng cái gì đó cụ thể hơn chứ không phải từ “và”

Đề phòng lạm dụng những liên từ. Chứng bệnh này đặc biệt phổ biến ở đầu câu. Dù vẫn còn tồn tại ở mọt vài ấn phẩm, mọi nhật báo trước đây đều đã từng nghiêm cấm phóng viên mở đầu câu bằng “và” , “nhưng”. Tuy nhiên, nhiều biên tập viên ngày nay vẫn cho phép cách viết này nếu đó là cách diễn đạt ý tưởng tốt nhất- miễn là không dùng quá lố. Khi đọc bản thảo, bạn phải để ý xem có nhiều câu mở đầu bằng liên từ hay không. Thường thì có thể loại bỏ từ “và” ở đầu câu mà không ảnh hưởng gì tới phần còn lại. Với từ “nhưng” thì đừng. Phải đặc biệt cẩn thận với những câu có nhiều hơn một từ “nhưng”. Trong một câu mà có nhiều ý đối chọi nhau như vậy thì làm sao độc giả biết được đâu là ý chính.

Ý chính biến thành phụ

Hành trình này thậm chí còn gian khó hơn những gì Timothy Jonews đã tưởng tượng, nhưng người mù đi thuyền buồm vòng quanh thế giới này cho biết ông cuối cùng đã thuyết phục được chính mình rằng ông không tàn tật.

à Timothy Jones cả đời đã không ngừng thuyết phục người khác rằng ông mù nhưng không tàn tật. Ông đã đi thuyền buồm vòng quanh thế giới để chứng minh với người quan trọng nhất: Chính mình.

Phải kiểm tra các mệnh đề phụ để đảm bảo là chúng không chứa ý chính. Ý chính trong câu chuyện là sự kiện một người mù đi thuyền buồm vòng quanh thế giới, và nó phải được đặt ở mệnh đề chính.

Quá nhiều ý phụ

Mặc dù mẹ tôi, người suốt 25 năm qua không làm việc bên ngoài gia đình, bây giờ có một việc làm, 20 giờ một tuần, ở tiệm bách hóa nơi bà thường mua hàng, bà vẫn tự gọi mình là người nội trợ, điều mà bà xem là trách nhiệm chính yếu của mình

à Sau 25 năm ở nhà quán xuyến gia đình, mẹ tôi bây giờ làm việc 20 giờ mỗi tuần ở tiệm bách hóa mà bà thường mua hàng. Tuy nhiên, bà vẫn tự nhận mình là gnwowfi nội trợ, vì bà tin rằng trách nhiệm chính yếu của mình là ở nhà.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: