Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Biến đổi độ dài và cấu trúc câu – Biên tập viên

Posted in Cóp nhặt linh tinh by Peony Hằng Phương on 10 Tháng Tư 2013

BIẾN ĐỔI ĐỘ DÀI VÀ CẤU TRÚC CÂU- chương 3- Editorial Eye

Khi phóng viên và biên tập viên bàn luaanjv ề cách viết hay, họ sử dụng thuật ngữ “mạch văn”, một khái niệm có phần bí hiểm nhưng có yếu tố dễ xác định. Mạch văn hình thành khi sử dụng nhiều cấu trúc câu đa dạng và có độ dài ngắn khác nhau. Nếu một bài viết cứ lặp lại những câu có cùng cấu trúc hoặc cùng độ dài thì nó sẽ tạo ra một nhịp điêu ê a, ru độc giả chìm vào quên lãng- hay khiến họ nổi cáu đến chuyển qua đọc bài khác. Biên tập viên dễ dàng phát hiện ngay những bài viết quá nhiều câu dài hoặc ngắn. Bất kể nội dung trong bài ra sao, hiếm có btv nào cho phép câu dài thế này:

Khi San Francisco hồi phục nhịp điệu bình thường, các quan chức muốn bảo đảm rằng tình cảm quyến luyến của du khách sẽ không bị thay thế bằng điệp khúc “một đi không trở lại” như thành phố này từng ngâm nga sau trận động đất ở Bay Area làm ít nhất 63 người thiệt mạng, hơn 2000 người bị thương, và gây nhiều thiệt hại ước tính 6 tỷ $.

Thành thật mà nói, chúng ta muốn tin rằng hiếm có btv nào lại cho phép đăng câu này, nhưng thực tế báo đã đăng y như thế. Nhiều câu viết ngoằn nghèo kiểu nào vẫn trườn trên mặt báo hằng ngày, mặc dù bieent ập viên dễ dàng chia thành nhiều câu nhỏ đơn giản.

Phát hiện những câu dài hay ngắn lặp đi lặp lại thì dễ, nhưng phát hiện cấu trúc câu lặp lại thì khso. Tất cả chúng ta đều có một kiểu câu cú ưa thích nào đó cho nên khi viết gấp rút thì hãy viết kiểu đó. Công việc của người biên tập là phải để ý xem khi nào có phóng viên thường xuyên sử dụng một kieru cấu trúc câu để gợi ý cho phóng viên thay đổi. Hãy đọc ba đoạn văn bên dưới. Cấu trúc câu nào hay lặp đi lặp lại? Làm thế nào đẻ mạch văn thông suốt hơn?

Lindy Chamberlain, người cam đoan là đứa con gái sơ sinh của bà đã bị chó hoang vồ, muốn chính phủ ÚC bồi thường 3 năm rưỡi bà đã ngồi tù.

Chamberlain, người có con gái mất tích trong khi gia đình đi cắm trại dã ngoại, đã bị buộc tội giết người nhưng sau đó được ân xá và tự do hơn mọt năm. Nhưng Chamberlain, người tổ chức họp báo ngày hôm qua, cho biết tai tiếng đó đã khiến bà khánh kietj và gia đình bà không thể nào có cuộc sống bình thường được nữa.

Chamberlain, người mang nỗi khổ mà gần như ai cũng cho là bất công điển hình của luật pháp, cho biết bà nhận được ít tiền từ tám cuốn sách và bộ phim năm 1988 về câu chuyện của bà.

Khi biên tập một bài viết, hãy nhìn dọc theo lề trái để xem có nhiều đoạn văn mở đầu với cùng một từ hay không. Đó là một manh mối của các cấu trúc câu lặp đi lặp lại. Đừng quên là phóng viên có thể sử dụng cách lặp đó để tạo hiệu quả. Một đoạn câu ngắn, có thể tạo hiệu quả căng thẳng tăng dần, trong khi loạt câu cấu trúc giống nhau có thể cho thấy sự tương đồng giữa các ý tưởng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: