Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

CÂY CẢI VIỆT NAM–PHẦN THUYẾT TRÌNH NẤU ĂN CỦA BÁO THỜI NAY–MS PHƯƠNG EDIT

Posted in HẰNG PHƯƠNG, Nhật kí by Peony Hằng Phương on 23 Tháng Sáu 2012

Bài giới thiệu báo Thời Nay

Từ trước đến nay, không có loại cây nào gần gũi với nhân dân ta hơn cây cải. Từ món cải đắng luộc chấm mắm dầm trứng vô cùng dân dã, tới món cải chần nấm hương trong những bữa cơm thân mật của nhà gái nhà trai. Từ súp lơ bắt mắt của phương Tây tới cải mèo bản địa trong những gùi rau của bà con miền núi phía Bắc. Cây cải đã khơi nguồn cảm hứng cho chúng tôi làm nên những món ăn này.

Món ăn đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là canh Vịt hầm củ cải. Một món ăn đậm chất tây phương. Vị ngọt mát và hương thanh thanh của cải đã làm thịt vịt đã ngon nay càng ngon hơn nữa. Miếng thịt vịt mỡ màng nhờ song đôi cùng cải trắn thanh bạch mà đỡ ngấy. Cải là loại cây đặc biệt. Ăn sống ăn chín, chín một lần cũng ngon mà chín đi chín lại thành món hấp, món hầm cũng thích. Ăn giòn giòn cũng mát mà ăn nhừ nhừ cũng thú. Khó có loại cây nào, loại rau nào lại chế được lắm vị, lắm thức như cải. Vịt âm, rễ cải dương nên món ăn này là món âm dương kết hợp.

Bò cuốn cải là món ăn của Nhật, đặc trưng bởi vị cay kết hợp của những vị cay: cái cay mát lạnh và hăng hăng của cải, cái cay ấm áp của gừng, cay nồng nồng của ớt, cay sồng sộc của mù tạt- loại nước tương làm từ hoa cải. Triết lý của món ăn này là cho dù hương vị là gì, thì khi ở trong một tổng thể thì đều phải hài hòa với nhau, cân bằng với nhau trong chỉnh thể thống nhất… tất cả các thành phần của món ăn đều được cắt thái hài hòa, trình bày đẹp mắt…

Món cải trộn cá ngừ lại một lần nữa làm chúng ta ngả mũ trước một loại cây có cách chế biến linh hoạt, với gia cầm cũng ngon, với gia súc cũng ngon, mà với thủy hải sản cũng đều hợp vị. Hiếm có loại cây nào nhiều màu sắc như cây cải: xanh đậm đến đặc người của cải bẹ, xanh tươi mới của cải ngồng, tím của cải bắp, đỏ của cải đỏ, rồi vàng, trắng… Chỉ một loại cây cũng đủ làm nên vài Gô ganh. Cũng chả có loại cây nào ăn được từ rễ, tới thân, tới lá, tới cả hoa, cả hạt… như cây cải.

Cây cải cũng là thành phần chính của Kim Chi , đại diện cho nền ẩm thực xứ Hàn. Kể cũng lạ, không phải loại rau nào cũng được như cây cải, chẳng nhưng là nguyên liệu tạo nên món ăn đặc trưng nhất của dân Hàn Quốc, mà còn là ca la thầu có mặt trong bát cháo trắng mỗi sáng của dân Trung Hoa. Với người Hoa, ca la thầu là câu chuyện của người giàu sang không quên ngày đói kém. Cây cải nhỏ bé vậy nhưng là hình ảnh vật thể cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn cải không quên hạt cải.

Món ăn cuối cùng là bánh củ cải. Quả thật, hiếm có loại rau nào có thể sử dụng để làm nhiều loại món ăn đến thế: từ ăn sống, trộn dấm, chiên, xào, rán, nấu, hầm, roti… và bây giờ là làm bánh. Ngoài ra củ cải có thể được dùng làm nước ép, có tác dụng hạ huyết áp nên khuyên dùng với người bị bệnh tim. Chỉ một họ cây cải mà hàng trăm ứng dụng.

Xét về giá trị dinh dưỡng, cây cải đem lại nhiều chất tối cần thiết cho cơ thể. Thành phần từ 80-90% là nước, còn lại là cellulose, can xi, sắt, phosphore, B1,B2,B6,B12,C… Đây là một món ăn – vị thuốc, xứng đáng là thực phẩm chức năng hoàn hảo và hợp túi tiền. Y học sử dụng mọi thành phần của cải từ lá hoa thân rễ hạt… Trong y học dân tộc, củ cải được dùng trong trường hợp ăn uống không ngon miệng, dùng trị bệnh hoại huyết, còi xương, thiếu khoáng, lên men trong ruột, đau gan mạn tính, vàng da, sỏi mật, viêm khớp, thấp khớp và các bệnh về đường hô hấp (ho, hen). Đông y cũng dùng củ cải chữa bệnh lỵ, giải độc và dùng ngoài đắp trị bỏng. Hạt dùng chữa chứng phong đờm, thở suyễn, lỵ, mụn nhọt, đại tiểu tiện không thông, lại phá được trệ khí. Lá dùng chữa khản tiếng, chữa xuất huyết ở ruột, khái huyết và còn dùng chữa suyễn cho người già. Cải bổ cho đàn bà, đàn ông, cụ già, em nhỏ… Đối với chị em, củ cải có tác dụng giảm cân giảm mỡ, làm thon gọn hình thể, giữ cổ họng thanh thoát để có giọng nói dịu dang dễ nghe, giọng hát mềm mại thanh thót, tăng cường thải độc giảm mụn nhọt cho làn da đẹp mịn màng.

Cây cải, một loại rau có mặt trên bàn ăn của toàn nhân loại, từ Á sang Âu, từ Nam chí Bắc, từ miền xuôi tới miền ngược… Chẳng những có trong tủ thuốc đông y, cây cải còn tích cực xông pha trong mọi lĩnh vực, mọi mặt của đời sống. Nghệ thuật dân tộc có cải lương, nghệ sĩ có Thúy Cải. Tới sung ống người ta cũng chế riêng ra một loại cho bọn trẻ dại nghịch chơi là sung hoa cải. Chuyện gì đang thay đổi mà chưa biết hồi kết ra sao thì gọi là canh cải, cải cách, cải tổ, cải biên, thi thoảng muốn giả dạng làm người khác phải cải trang… Mọi lúc, mọi nơi, khi vui, khi buồn… đều có cải. Có lẽ cho tới lúc này, chúng ta đều đã hiểu tại sao rau cải lại thân thiết vô cùng với người Việt Nam. Ở đây cải quá, chỗ này cũng cải, thích quá, chỗ nào cũng cải. Người ta yêu nhau có khi cải đạo để ở với nhau trọn kiếp, cải đạo là thay đổi cả niềm tin và cách sống. Mà tới khi chết đi, cũng cần tới cải táng mới có thể mồ yên mả đẹp về với tổ tiên. Sinh lão bênh tử, đâu cũng là cải. Cải là bạn đồng hành thủy chung, can đảm của người Việt từ thuở xa xưa khai hoang, dựng nước. Cải nghìn đời bao bọc, chở che cho sinh tồn của người. Cải hóa thân thành thế giới văn hóa tre trúc quây quần thân thiết với đời người, in hình in bóng đậm đà vào văn hóa, thi ca, nhạc họa, vào sâu xa tâm thức con người Việt Nam. Cải đi vào phim ảnh với phim nhiều tập Mùa hoa cải. Cải đi vào âm nhạc với Hoa cải bên sông, Bài hát mùa hoa cải, Luống cải hoa vàng…Thành Long nổi tiếng toàn cầu cũng có bài Hoa Cải. Phải lãng mạn thế nào mới được tôn vinh bằng thi ca nhạc họa như vậy chứ.

Tagged with: ,

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: