Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Tự tin khi cầm mic

Posted in TỀ GIA-TẬP LÀM CON GÁI, Tư vấn tiêu dùng by Peony Hằng Phương on 25 Tháng Năm 2012

Karaoke không chỉ để giải trí, xả stress, thể hiện bản thân, mà còn là một kĩ năng của dân văn phòng, dân kinh doanh để phục vụ giao tế và công việc. Nhiều người tự ti vì giọng hát của mình rồi bị phong làm “dũng sĩ diệt mồi trong bóng tối”. Để hát hay đương nhiên các ca sĩ cần đầu tư công sức khổ luyện, nhưng cũng có vài mẹo nhỏ cho người nghiệp dư để ngay lập tức tỏa sáng trên sàn karaoke.

Thuộc lòng khẩu quyết: Không có người hát dở chỉ có người không biết hát hay. Nếu như không tin rằng mình có thể hát hay, thì chắc chắn bạn không thể hát hay. Đừng tự ti vì giọng mình quá thấp, hơi không đủ, hoặc tiếng nói bé… mọi thứ sẽ thay đổi nếu bạn đầu tư đôi chút thời gian.

Hát bằng cả trái tim: Tự tin hát, tự tin thể hiện bằng cả trái tim, bằng cả con người… thì dù kĩ thuật không hoàn hảo, bạn vẫn vô cùng lôi cuốn. Hãy vừa hát, vừa gõ nhịp, vừa nhảy, vừa múa, hãy thả mình trong âm nhạc. Khi nào không có bạn đang ngồi hát, chỉ có bài hát, lời hát… thì bạn đã thành công. Đừng quên đi hát karaoke là để vui vẻ và thả lỏng.

Chọn bài hát phù hợp với chất giọng: Hãy nghe các ca sĩ và nghe giọng hát của mình, nên hát những bài hát của các ca sĩ có chất giọng giống chất giọng của bạn. Các ca sĩ luôn được sự trợ giúp và tư vấn chuyên môn để chọn bài phù hợp. Bạn cũng có thể xin sự giúp đỡ từ dân thanh nhạc để biết giọng hát của mình phù hợp với thể loại nào, bài hát nào. Đây là cách vừa nhanh, vừa đỡ tốn công.

Tập thở bụng: Những ai đã học yoga, thiền… không xa lạ gì với thở bụng. Hít vào phồng bụng, tiếp đến trương ngực, thở ra thót bụng lại. Cách thở này giúp phổi sử dụng hết khả năng chứa, lấy và giữ được nhiều không khí hơn. Hít thật sâu, giữ thật lâu, thở ra từ từ có điều tiết… sẽ giúp bạn giữ được hơi trong khi hát.

Mở miệng lớn khi hát: Để âm thanh được to, rõ ràng, chắc chắn, thì khoang miệng phải có thể tích lớn nhất có thể, bắt buộc bạn phải mở miệng lớn khi phát âm. Nhiều người hay mắc tật cong lưỡi lên vô tình sẽ làm nhỏ lại thể tích khoang miệng, tiếng hát sẽ bé đi. Bạn hãy nhìn vào gương khi hát, tưởng tượng nếu như có một quả bóng bàn trong miệng thì vị trí của lưỡi như thế nào, đó là vị trí đúng.

Biết cách ngân chữ: Trong bất cứ thứ tiếng nào cũng có những âm đóng, khó ngân dài. Ví dụ như: ngân nga, thì nga là âm mở, muốn ngân dài bao lâu cũng chỉ cần giữ một khẩu hình, giữ hơi; ngân là âm đóng, phát âm xong chữ ngân, miệng đã đóng lại, không thể tiếp tục kéo dài tiếng hát. Muốn ngân tốt những âm đóng, thì phải ngân dài phần nguyên âm hơn bình thường: Ng â-â-â… ân

Trên đây là những cách cải thiện giọng hát cực nhanh dành cho những người nghiệp dư, muốn hát hay thì mỗi điểm có thể viết được một chuyên đề riêng, có những bài tập riêng rất thú vị. Yêu cầu thắc mắc cần trợ giúp cho từng loại giọng hát xin gửi về báo Thời Nay.

Sử dụng hơi thở trong khi hát

Khi lấy hơi :

– Không nên lấy hơi hoàn toàn qua miệng, trừ những trường hợp cao trào, phải cướp hơi, hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.

– Không nên hít hơi quá nhiều, làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực … tác hại đến việc phát thanh. Cần tập lấy hơi theo mức dài ngắn, mạnh nhẹ của câu nhạc.

– Không nên để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác, như vậy âm thanh cuối câu dễ bị đuối đi, có thể làm đỏ mặt, đỏ cổ …

– Không nên nhô vai lên khi hít hơi vì sẽ ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, lấy hơi không sâu được.

– Không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi : Chính không khí đi vào sâu trong phổi đồng thời với việc hạ hoành cách mô làm phình bụng ra. Nếu phình bụng trước sẽ làm cho cơ thể bị căng cứng, ảnh hưởng xấu đến việc phát âm.

Khi đẩy hơi :

– Không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các dấu cao, đành rằng có tốn nhiều hơi hơn hát dấu trầm, làm thanh đới quá căng, ảnh hưởng tới âm sắc.

– Không nên phí phạm hơi thở, phải biết điều chế hơi thở sao cho phù hợp với tính cách của từng câu, để âm thanh vẫn âm vang đầy đặn từ đầu đến cuối câu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: