Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Hệ quả vui của luật thuế thu nhập

Posted in Cóp nhặt linh tinh by Peony Hằng Phương on 4 Tháng Mười Một 2008

Lưu ý: Bài chỉ mang tính tham khảo, tôi chỉ có ý định đùa một chút. 
Các tiên đề: 
1. Con người duy lý: con người đưa ra các quyết định dựa vào lợi ích mà họ nhận được và chỉ thế mà thôi, không có sự ảnh hưởng bởi các quyết định tâm lý, tình cảm
2. Mức độ hài lòng của cuộc sống được đo bằng tiền: cho dễ tính ý mà. 
Luận đề và hệ quả:
1. Luật thuế không sắc tính cứa cổ người: nói thật là khởi điểm với 5 triệu- chẳng biết mọi ng nghĩ thế nào, nhưng 5 triệu là tiền lương của người làm thử việc. Bây giờ thì nó nghe còn tương đối, nhưng 2 năm nữa, thậm chí chỉ sang đầu năm sau, 5 triệu là mức lương trung bình. Đánh thuế lên thu nhập cao nghe còn đỡ, đằng này 5 triệu đã bị các bố cho lên thớt rồi. Hờ hờ. Chưa kể đến tỉ lệ đánh thuế khởi điểm 5% và cứ tòn tòn tăng 5% , cái này chắc copy nguyên của mấy thằng Tây, với cái tỉ lệ đó, thì hệ quả sẽ là: mọi người cố gắng thu nhập ít đi một chút, làm lười đi một chút. Gì chứ khoảng 1000$ mà bị đánh thuế thì chỉ còn có 800$, tức từ khoảng 900-1000$, việc tăng lương, thưởng trong khoảng đó là vô nghĩa, vì đằng nào chả bị cào cho nó bằng ra. Lại quay lại vấn đề: người ta dễ chấp nhận 100 thằng nghèo hơn là 1 thằng giàu. Đó đó đó… và HÒ Dô ta nào, kéo thằng đó đi xuống đèo….
2. Các khoản giảm trừ của luật. Đương nhiên, đánh thuế như thế thì các khoản giảm trừ cũng phải tương xứng. Hờ hờ. Nhưng…nó cũng tạo ra những việc khá vui vẻ trong xã hội này. Nếu con người là duy lý như tiên đề đặt ra. Thì hệ quả của các khoản miễn giảm này là: -Thanh niên có thu nhập cao sẽ có xu hướng lấy vợ sớm, và lấy vợ ít hơn mình nhiều tuổi (nếu lấy vợ 18 tuổi thì được ít nhất 4-5 giảm thuế, chưa kể có thể lên 6 năm nếu cô ấy học đại học, và nhiều hơn nếu cô ấy thi trượt và phải học lại liên tục) cái trường hợp này ko áp dụng tốt lắm cho nữ nhỉ. Nhưng không sao, còn cái tiếp theo. -Các cặp vợ chồng có xu hướng muốn sinh con ngay cả trong khi kinh tế khó khăn. :)) Việc có một đứa con thậm chí sẽ làm cả hai vợ chồng được giảm tới 6 triệu tiền thuế một tháng, thậm chí hơn – cái này mình không chắc lắm, nhưng chắc cũng khoảng khoảng thế đó. Vậy hệ quả của nó là tầng lớp có thu nhập vừa vừa (con số tính sau) sẽ sinh con ngay cả khi họ chưa tạo điều kiện tốt nhất cho nó chào đời. -3.Khuyến khích thành lập doanh nghiệp- cỡ vừa và nhỏ. Vì luật này sẽ làm chủ doanh nghiệp có lợi hơn khi nộp theo thuế thu nhập cá nhân thay vì doanh nghiệp. Nhưng phạm vi lợi lộc ko lớn lắm. Đương nhiên, người ta sẽ có thể trốn bằng cách sau: sử dụng quỹ phúc lợi, tăng đầu tư cho doanh nghiệp… hờ hờ….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: