Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Cảm tưởng đọc Kama Sutra (1)

Posted in HẰNG PHƯƠNG, Meditation_Thiền, Nhật kí, Nơi đồng vọng, Quà tặng cuộc sống, Tâm linh by Peony Hằng Phương on 8 Tháng Sáu 2008

Kama Sutra là bộ kinh cực kì nổi tiếng của Ấn độ, nổi tiếng hơn bất cứ bộ kinh Phật nào. Kama : tên của thần tình yêu, con của thiên thần Na la diên và tiên nữ Cát Khánh, dịch sang tiếng Hán là Vô Ái Tử. Vô Ái, có gì vô lý ở đây chăng ? Yêu mà không yêu. Ừ Yêu mà không yêu, bởi Kama không hẳn là tình yêu nam nữ, Kama là sự hòa tan cái tôi riêng vào cái Đại Ngã của đất trời. Vì thế, trong tín ngưỡng Ấn Độ cổ đại, thần Kama tượng trưng cho khát khao tìm về cội của các thánh thần. Kama Sutra : Dục lạc kinh, nhưng cũng phải nói, dục không phải là dục, ấy mới là dục, vì dục, hiểu theo đúng nghĩa của từ này, là sự thỏa mãn của các giác quan : mắt tai mũi lưỡi thân ý. Đương nhiên, một phần lớn của Kama Sutra nói về tình dục, nhưng không thể cứ nói đến Kama Sutra là nghĩ đến những điều bậy bạ, mà bậy hay không là do người nói, người cảm mà thôi.

Đoạn đầu của kinh nói về những điều con người cần học, cần hưởng thụ trong cuộc sống, tóm lại có 3 phần : Artha (học cách chiếm hữu) ; Kama (học cách hưởng thụ) ; Dharma (học đạo) thường thì người ta sẽ học theo tuần tự như trên, nhưng nếu điều kiện cho phép, thì học càng nhiều càng tốt. Đoạn này dễ liên hệ với việc các cận thần đến khuyên nhủ Tất Đạt Đa về hưởng lạc, rồi đợi đến khi tóc trắng chân run mới đi tu… thái tử nói thế nào thì mình không phải nhắc lại nữa, nhưng có một điểm phải xét là chàng đã có bà vợ là hoa hậu Ấn Độ, vô số cung nữ, đã có một hoàng cung mỹ lệ, nơi hoa chẳng bao giờ biết héo, và chẳng bao giờ thấy được khuôn mặt người già, đã có một vương quốc dưới chân… chàng đã được dạy, được sống với Kama đến chán đi rồi. Còn thực tế của con người hiện nay, những người thật sự đi tu vì đã chán cảnh trần thế được bao nhiêu, những người đã, hoặc có khả năng thỏa mãn với các dục lạc trần thế để dám ở lại sống giữa trần ai được bao nhiêu ? Những gì tôi thấy thường là người ta điên đầu vì dục chứ không phải nghĩ cách làm thế nào để thoát ra khỏi dục.

Những người được học Kama : đàn ông, những thiếu nữ đồng trinh… điều này cho thấy quan điểm cực « thoáng » ngay cả với thời đại bây giờ. Vậy là, chẳng đợi đến khi cái gọi là giáo dục giới tính (thực chất mới chỉ dừng lại hơn mức dạy sinh học người một chút, và chưa thực sự dạy được hết những gì một người trẻ cần) được dạy tại Việt Nam, thì người Ấn Độ đã có cuốn sách khoa học giới tính của họ. Theo những gì được viết về việc Phật chấp nhận cho nữ giới xuất gia, đây được coi là hành động của một trái tim từ bi, không phân biệt giới tính đầu tiên của tôn giáo ; Kama Sutra còn tiến thêm một bước nữa, là ủng hộ việc nữ giới nghiên cứu khoa học (đương nhiên khoa học này cũng để phục vụ đàn ông). Và thường trong xã hội Ấn độ cổ đại, chỉ có những người phụ nữ thuộc giai cấp quý tộc, hoặc những cô gái chiêu đãi (ca kỹ, được xã hội kính trọng hơn gái bán dâm) mới được học về nghệ thuật này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: