Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Cõi thiền Trúc Lâm Trai


Nằm ở con phố nhỏ mang tên Lê Ngọc Hân, Trúc Lâm Trai là không gian thư giãn, không gian êm ả ngay ở trung tâm Hà Nội của các thực khách món chay.
Ngân nga khắp không gian quán là những điệu nhạc thiền đầy năng lượng giúp cân bằng thể lý và tâm lý. Nào bản hòa tấu thiên nhiên có tiếng suối róc rách, tiếng chim líu lo… Nào tiếng trì Đại Bi tâm, mở lòng từ ra tất cả… Nào tiếng tụng Bát Nhã Tâm kinh văng vẳng đâu đây, tạo nên cõi không không sắc sắc, hoặc hoặc như như…
Từ từ nhấm nháp những thức ngon lành của quán, này miếng nem Trúc Lâm thơm ròn vàng rộm, đây miếng khoai Lệ Bồ ngọt lịm… thấy sao hôm nay mình ăn ngon thế. Có phải vì vì những màu tươi mát của rau xanh, cái rực rỡ của bột chiên và các loại rau màu phối hòa như họa… Hay cảm giác an lạc đã làm lắng lại từng hơi thở, từng nhịp đập con tim, từng luồng cảm xúc…
Ba tầng quán chính là ba tầng thanh tao và rộng rãi, là ba tầng tôn vinh ẩm thực chay nhuần nhị kết hợp với văn hóa Phật giáo hỉ xả từ bi.
Bước vào sảnh quán, ta choáng ngợp trước hai bức bích họa trùm chiếm cả mảng tường. Khách thấy mình như đang trú trong ngôi đình trên hành trình lên đỉnh non Yên. Nơi đây cũng có tiếng róc rách, cũng có đá thầm thì, cũng có trúc reo vui, cũng có mái cong màu cổ kính, có bức thư pháp của thiền nhân… Cùng người bạn tri kỉ ngồi bên thưởng thức với ta những ý tình trong nét rồng phượng, ngắm tán lá xanh đang hồn nhiên đùa với nắng ngoài khung cửa sổ… thì thú vui nào có thể sánh bằng.
Màu sắc thiền càng đậm đà hơn nhờ những bức tranh tâm linh hoặc gợi lên tích truyện về vị tổ thiền tông 8 năm thiền tọa, hoặc nói lên công đức vô biên của đức Thiên thủ thiên nhãn Quán thế âm, hoặc gợi lên cõi nội tâm nhiều bí ẩn hay ca ngợi cái thú tiêu dao… đang mời gọi ta quay lại với chính mình, với cái bản tính tốt lành, với vị “Phật tại tâm” mỗi người.
Tầng trên cùng của quán thực sự là một món quà dành cho thực khách. Những gióng trúc xanh mướt phủ kín cả bức tường, những bức tranh non nước mênh mang và những bài thơ của các thiền sư Lý Trần… đã làm nên một góc Trúc Lâm giữa lòng thành phố. Tự nhiên, dòng tâm thức của mỗi người hòa làm một cùng với lời cổ nhân:
Xuân qua trăm hoa rụng, xuân tới trăm hoa khai
Trước mắt việc đi mãi, trên đầu già đến rồi
Chớ bảo đông tàn hoa rụng hết, đêm qua sân trước một nhành mai…
(Mãn Giác thiền sư)
Điều bất ngờ Với các vị khách ham tìm hiểu về thế giới văn hóa Phật giáo Việt Nam, thư viên Phật học quả là một món quà quý của chủ nhân cho những vị khách phương xa.
Khách đến quán, dù là lần đầu, cũng có cái thú được ghi đôi dòng vào cuốn lưu bút, và tự hứa với lòng mình sẽ có ngày quay lại để đáp lại thịnh tình của chủ nhân. (đôi câu đối trước cửa quán)

Quán Trúc Lâm Trai 39 Lê Ngọc Hân

Advertisements

2 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. Thuy Hien said, on 8 Tháng Năm 2008 at 2:13 chiều

    Toi da duoc ban begioi thieu va den voi Truc Lam Trai tu nguoi khong thich do chay toi da thich do chay hon va den day toi cam giac duoc tinh tam va thoai mai hon rat nhieu

  2. Manh Huy said, on 20 Tháng Sáu 2008 at 12:05 chiều

    Cảm ơn bạn nhé. Nhờ thông tin này mình đã tìm ra chỗ riêng tư cho mình sau những lúc mệt mỏi của công việc và những lúc muốn dành không gian cho bạn bè. Thư viện sách ở đấy thật tuyệt
    Thanks.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: