Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Chè ngô xứ Bắc

Posted in HẰNG PHƯƠNG, Nấu ăn, Quà tặng cuộc sống by Peony Hằng Phương on 27 Tháng Mười Một 2007

Cứ mỗi khi đến vụ thu hoạch ngô xuân, bếp ăn mỗi nhà lại thơm mùi ngô ngòn ngọt. Chè ngô, thức quà giản dị mà cũng lắm công phu, thường được người mẹ già lấy làm bài thử tài những cô dâu mới.
Người phụ nữ đảm đang phải kĩ tính ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Không phải loại ngô nào cũng có thể tạo nên nồi chè ngon đâu nhé. Ngô nấu chè là loại ngô nếp đặc biết: dẻo hơn, thơm mà mỏng vỏ hơn những loại ngô thường. Không chỉ có thế, ngô nấu chè phải là ngô trứng ốc, bắp mới vào kì “thâm râu”, hạt ngô xinh xinh mây mẩy mới vào kì đông sửa, hạt trong trong ngà ngà như ngọc khảm, chưa chế biến đã thấy ngọt, thơm rồi. Dù có tiếc, những bắp ngô cứng hạt cũng phải bị loại ra, chính vì thế mà để được một nồi chè ngô giản dị cũng là bao nhiêu công sức và hoàn toàn không rẻ.
Có được ngô như ý rồi, thì phải chế biến ngay để bao nhiêu cái tinh túy thiên nhiên trong hạt non không bị phai đi mất. Bàn tay mềm nhanh nhẹn lấy dao xắt ngô. Những lát cắt đầu tiên được để dành để sau rải hoa cau trên mặt chè ngà ngà màu sữa. Phần còn lại được chà vào rá để chất sữa bột của ngô lọt xuống dưới, sẽ được khuấy trên bếp với nước trong làm thành sữa ngô sóng sánh, rồi được gia thêm chút đường cho thêm đậm. Đường nấu chè ngô là những cục đường phèn ngọt mát, lóng lánh như những cục thủy tinh tỏa mùi thơm rất thanh. Chè được múc ra bát con, lại rưới thêm nước cốt dừa tự nấu. Mùi đường phèn, mùi ngô, mùi cốt dừa hòa quện với mùi hoa bưởi được thêm vào rất khéo, không hắc, không nồng … phảng phất làm căn bếp ấm lên giữa trời se gió.
Bát chè ngô tỏa làn khói ấm thơm thơm làm mọi thành viên trong gia đình trở nên gần gũi hơn. Ô kìa, người chồng khẽ nhìn vợ bằng ánh mắt trìu mến, lòng thầm hứa sẽ chẳng bao giờ xa người phụ nữ thảo hiền, vì chẳng muốn xa bát chè ngô ngà ngà điểm trắng cốt dừa ấy…
Giờ thì thứ chè ngô “thủ công” chỉ còn lại trong những gia đình “xưa”. Khắp phố phường Hà Nội, đâu cũng có chè, và đâu cũng có chè ngô. Nhưng ngô của những hàng chè là ngô Mĩ được bào, thậm chí lấy bột ngô; đường thì dùng đường cát… Những cốc chè ngô hay được ăn với đá bào chứ không được ăn nóng, và đường thì đồ chừng hơi quá tay. Cái sóng sánh của chè ngô cũng là nhờ bột đao, bột sắn, chứ không phải từ chính tinh bột của ngô. Và mùi hoa phảng phất nhờ giọt mùi bán sẵn… Nhớ xao xác những ngày bé thơ được ăn chè ngô xuân, chợt giật mình, mình sắp phải nấu chè ngô rồi đấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: