Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Chuyện cổ tích

Posted in Bài học, Quà tặng cuộc sống, Tác phẩm, Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình by Peony Hằng Phương on 26 Tháng Tư 2007

“Ngày xửa ngày xưa, ở vương quốc xa rất xa, có một ông vua cực kì tàn ác. Chuyện chẳng có gì để kể với một ông vua tàn ác, vì từ trước đến nay, những kẻ đứng đầu, tự cho mình có quyền hơn thiên hạ thì tàn bạo cũng chẳng có gì là quá lạ. Chuyện là ở chỗ, một hôm, bà đầu bếp của nhà vua lỡ làm đứt tay mình khi nấu món súp cho ngài. Bà đã định nấu một nồi canh khác để dâng vua, nhưng ngài gọi gấp quá. Biết tính khí độc ác của vua, bà đầu bếp đáng thương đành dâng người bát canh có máu, vừa nơm nớp lo sợ bị trừng phạt.

Có lẽ là trời thương bà, chưa chắc, thiết tưởng trời đã phạt bà vì tội lỗi ấy. Nhà vua chẳng những không trách tội đầu bếp, mà còn khen ngon, và ép bà phải khai ra vì sao món ăn lại ngon như vậy.

Và kể từ hôm đó, mỗi ngày, bát máu nóng của một tử tội trong vương quốc lại đến tay người đầu bếp già. Bà ta rất khổ tâm, nhưng cũng không dám trái lệnh chủ.

Nhà tù cứ thế vợi dần, còn vị vua, càng ngày càng tàn bạo hơn…”

Hôm qua mình nấu canh bí, lỡ tay chảy máu. Đầu ngón giữa đau nhừ. Câu chuyện về nhà vua độc ác với những bát canh máu đọc từ hồi bé tẹo, bây giờ nghĩ lại, không hiểu sao nghĩ mãi mà không nhớ ra đoạn cuối…

“Để đáp ứng cơn khát máu của mình, nhà vua ra lệnh cho dân chúng trong vương quốc mỗi ngày phải dâng một đứa trẻ cho người. Lệnh vua ban làm mọi người hết sức kinh sợ. Cũng như bà đầu bếp, họ không dám trái lệnh vua. Một năm, hai năm… Trong những ngôi nhà không còn nghe tiếng khóc, tiếng nô đùa của trẻ con, đâu đâu cũng là tiếng than nức nở của những bà mẹ…

Có một chú bé thông minh quyết định giúp đỡ những con người khốn khổ này, chú lên đường đến lâu đài tìm gặp nhà vua. Đám lính khi thấy chú bé thì mừng rơn vì trẻ con nếu chưa bị bắt dâng vua thì cũng đã đi trốn hết…”

Chú bé của mình hình như hơi yếu đuối, cậu ta chẳng có gì ngoài lòng can đảm, ý muốn cứu giúp người khác. Nhưng như thế thì chưa đủ để làm nên trò trống gì, mà có khi chính cậu ta cũng bị hại.

Có thể tiếng khóc than của cha mẹ những đứa trẻ trong vương quốc ấy đã làm một bà tiên, vốn đang ngủ yên giấc trăm năm trong khu rừng gần đấy, giật mình đau xót nên quyết định cứu giúp người trần. Bà đã cho một gia đình hiếm muộn một đứa con thông minh hơn người, sức khoẻ phi phàm. Hoặc giả bà dùng cây đũa thần ban cho cậu bé một bảo bối vô song.

Cũng có thể chẳng có bà tiên nào trong truyện, cậu bé của chúng ta có thể là một hiệp sĩ, một hoàng tử, một con vật thành tinh… có phép thuật. Mà có khi cũng chẳng cần đến những thứ cao xa ấy, cậu bé thông minh khi đi trên đường đã kết bạn với những con người đặc biệt, và họ đã giúp cậu trừng phạt tên vua độc ác.

Đương nhiên là cậu ta không nhất thiết phải dùng đến những sức mạnh thần kì, những thế lực đặc biệt, mà chỉ cần dùng trí thông minh, sức khoẻ của mình để đánh bại tên vua. Nhưng với một kẻ xảo trá, độc ác và khát máu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, thì đọ tài một cách quang minh chính đại liệu có là ngu không nhỉ.

Hoặc giả cậu đã tập hợp nhân dân nổi dậy giành chính quyền, nhưng nếu thế thì đâu còn là cổ tích.

“Cậu bé đường hoàng tiến vào cung vua, đến trước ngai vàng, đường hoàng thách thức: “nếu như ông đưa ra câu phủ định được câu nói của tôi thì tôi nguyện mất mạng”. Đương nhiên là tên vua rất thích chí với mọi trò thách đấu, và vì hắn tàn bạo, nên từ trước đến nay, chưa có ai làm lão sáng mắt ra rằng lão rất ngu. “Được, ngươi cứ nói” “Ông sẽ sống, nếu không, tôi chết”.

Advertisements

Một phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. Sharkking said, on 24 Tháng Mười 2007 at 3:44 chiều

    đọc đến đây không hiểu


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: