Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

TÀN NHẪN

Posted in Bài học, Nơi đồng vọng by Peony Hằng Phương on 23 Tháng Tư 2007

Có cái gì là tàn nhẫn chăng khi sinh viên lên lớp vì “thương thầy cô quá”, uhm, bài giảng vốn đã nhạt thèo, cô lại chẳng đưa ra thêm cái gì mới, mấy đứa sinh viên bấm nhau: thế này thì ở nhà tốt hơn. Các cô các cậu được học được hành, biết thế nào là chi phí cơ hội, thế nào là thời gian là vàng bạc… Những người còn lại trên giảng đường chỉ là sợ điểm danh, sợ bị trù, và cái lý do nhân đạo nhất là “học vì tình thương”. Chúng ta tàn nhẫn với bài học, với thầy cô, và với chính bản thân mình.

Cũng sẽ là tàn nhẫn khi một người nói yêu với người kia chỉ vì thấy anh ấy (cô ấy) đáng thương quá. Thời gian qua đi, liệu rằng cái tình “thương” nặng hơn “yêu” kia có đủ mạnh mẽ để thực sự hoá thân thành tình yêu, hay mãi là nỗi xót xa trong trái tim của kẻ tự nguyện hi sinh và là đau đớn tột cùng của người được yêu vờ khi phát hiện ra sự thực. Thế mà ngàn đời nay, con cái vẫn vì tình thương mà yêu nhầm con đực, vẫn cứ tự hi sinh mà không biết rằng mình có thể sống tốt hơn, để đến khi những gì thầm lặng nhất trong tâm khảm trỗi dậy, liệu rằng ta có thể sống yên bình, hay lại gieo sóng gió cho cuộc đời của không ít người. Thế mà người ta vẫn cứ ca ngợi đức hi sinh của người phụ nữ. Đặt lên vai họ cái gánh nặng gia đình, tạo cho họ cái cảm nghĩ về hạnh phúc được cho, liệu có phải là tàn nhẫn.

Thế nào là tốt cho em, là tốt cho anh, là tốt cho cha mẹ ta, là tốt cho những bé thơ… ai mà biết được???????????? chỉ mong mỗi người tự biết mình nên đi đâu, nên làm gì, vì cái gì mà ta làm vậy, có lẽ được thế là tốt lắm rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: