Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Quyền chọn bán

Posted in Eco-Stock-chứng khoán, Eco_Financ: Tài chính tiền tệ by Peony Hằng Phương on 12 Tháng Ba 2007

Ở những bước đầu tiên trên sàn, phản ứng tức thì của nhà đầu tư là mua một vài cổ phiếu để hi vọng chúng tăng giá và có thể bán lại với giá hời nhằm thu được một khoản lợi.

Khi chúng ta ở thị trường giá lên, kĩ thuật này rất tương thích vf một lượng lớn những người tham gia sẽ được lợi. Trong khi đó , khi thị trường thay đổi hoặc giữ nguyên với xu hướng giảm, ta sẽ làm gì? Ngắm nhìn giá trị cổ phiếu đang ngày càg giảm sút mỗi ngày mà chẳng thể làm gì cả? Không đầu tư và đứng ngoài thị trường chờ đợi cơn giông tố đi qua?. Tóm lại, chẳng có gì lớn để làm, và trong mọi trường hợp thì cũng chẳng làm được gì mà không ảnh hưởng đến túi tiền của mình.

Với rất nhiều nhà đầu tư non trẻ, nghiệp vụ mua tiếp theo nghiệp vụ bán là khả năng duy nhất có trên thị trường. Nhưng đây không phải là trường hợp đang bàn đến.

Cách làm truyền thống là ” mua sau đó bán” chính là cách cá cược vào sự tăng trưởng của một cổ phiếu, quyền chọn bán cho phép làm cuộc đánh cược ngược lại, tức là cược vào sự suy giảm của một cổ phiếu.

Về kĩ thuật chọn bán, bắt đầu bằng việc bán một cổ phiếu mà chúng ta đang sở hữu để mua lại chúng vào tương lai. Mục đích của trò chơi là bán một cổ phiếu với giá bất kì và mua lại nó với giá thấp hơn để bỏ túi số tiền chênh lệch. Như chúng ta thấy, kĩ thuật chọn bán đối lập với kĩ thuật chọn mua.

Ví dụ:

Cổ phiếu của Alcatel được niêm yết với giá 11 euros vào cuối tháng 1 năm 2005. Bạn nghĩ rằng tình hình tài chính sẽ xấu đi và cổ phiếu sẽ xuống giá. Trong trường hợp đấy, bạn không mua nó, mà đặt quyền chọn bán để cược trên sư đi xuống của cổ phiếu này.

Vào tháng 5 năm 2005, bạn đã đoán đúng về tương lai, và cổ phiếu của Alcatel được niêm yết với giá 8.5 Euros. Kịch bản của bạn đã được thực hiện. Vào thời điểm đó, bạn có lãi và vì thế, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu Alcatel hơn.

Trong ví dụ này, bạn được: 11 euros – 8,5 euros = 2,5 euros/ cổ phiếu.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn nghĩ rằng kĩ thuật trên chỉ dành cho dân chuyên nghiệp. Như bạn thấy trong ví dụ trên, bán quyền chọn là nghiệp vụ rất đơn giảm, đối lập lại với những gì xảy ra trong truyền thống.

Bán quyền chon không hề rủi ro hơn kĩ thuật cũ. bạn chỉ đánh cược ngược lại và đánh cược trên sự sụt giảm của cổ phiếu. Điều này cho bạn vũ khí khác để thâm nhập vào thị trường đang giảm sút và đương nhiên là nó giúp hầu bao của bạn dầy lên.

Điều chỉ có ở SRD và không có ở PEA
Có 2 sự giới hạn ở cổ phiếu quyền chọn.

1. Chỉ có nhưng cổ phiếu thuộc nhóm SRD mới có thể chọn bán.

2. Quyền chọn bán bị cấm ở PEA. Bạn không thể thực hiện điều đó bằng một tài khoản truyền thống

Ở SRD, khi bạn chọn bán một cổ phiếu, bạn bán một cổ phiếu mà bạn không hề sở hữu. Bạn phải tìm một đối tác-là một nhà môi giới, mượn cổ phiếu cho bạn. Những nghiệp vụ này chỉ có thể được thực hiện qua tín dụng, chỉ có ở SRD.

Cũng cần phải biết rằng một vài công ti không cho phép bán quyền chọn chứng khoán của họ. Và đó cũng là trường hợp của chứng khoán đích danh. Trong những chứng khoán ấy , có thể kể tên đến Michelin, Gecina, Lagardere hoặc Nestle.

Advertisements

2 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. Vo_Thuong said, on 27 Tháng Ba 2007 at 11:21 sáng

    Hi, rat cam on nhung bai viet cua ban.
    welcome

  2. Tuấn Anh said, on 8 Tháng Sáu 2007 at 5:33 chiều

    mình cũng đang làm như thế này, thời gian qua lỗ nhiều quá, giờ phải chơi kiểu này.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: