Thuyền lớn, buồm căng, gió lộng

Cấu trúc thị trường Pháp

Posted in Eco-Stock-chứng khoán, Eco_Financ: Tài chính tiền tệ by Peony Hằng Phương on 28 Tháng Hai 2007

Những nhà quản lý từ lâu đã phân chia thị trường theo giá trị của chúng: Thị trường thứ nhất-sơ cấp, Thị trường thứ hai-thứ cấp, Thị trường mới…Những cổ phiếu của các công ty khác nhau được phân loại bởi độ lớn và khối lượng giao dịch của chúng. Những thay đổi chủ yếu bắt đầu vào khoảng đầu năm 2005, với một cách tổ chức mới, tường minh hơn đối với nhà đầu tư.

Một thị trường duy nhất Eurolist

Tất cả các công ty đều thuộc vào thị trường này, dù nó lớn hay nhỏ.

Danh sách này có tập hợp của các cổ phiếu niêm yết tại sàn Paris. Những cổ phiếu này, dù là của công ty đa quốc gia hay công ty gia đình, đều được hưởng những quy tắc giống nhau: phải công khai kết quả kinh doanh, cách thức gia nhập thị trường…

Tuy nhiên, để phân biệt những công ty khác nhau trong Eurolist, Euronext đã đưa vào một tiêu chuẩn phân biệt dựa vào lượng tích tụ tư bản của các công ty. Ta có 3 nhóm: A.B.C

blue chips (>1tỉ Eu) thuộc Eurolist A.
valeurs moyennes: Giá trị trung bình (150 triệu đến 1tỉ Eu) Eurolist B.
petites valeurs: Giá trị nhỏ (nhỏ hơn 150 triệu Eu) thuộcEurolist C.
Phải chú ý rằng danh sách trên chỉ có các giá trị ở Pháp. Ngoại ra còn có 2 nhóm nhỏ: một là các công ty trong vùng sử dụng Eu, nhóm khác là những công ty quốc tế ( ngoài vùng sử dụng Eu) nhưng được niêm yết tại Paris.

Thị trường tự do:

Thị trường không chịu sự điều chỉnh chung sống bên cạnh thị trường có sự điều chỉnh: Thị trường tự do. Thị trường này không chịu sự tác động của cuộc cải tổ 2005 mà theo đó, các hoạt động giao dịch sẽ được gộp lại một sàn chung. Những công ty mới bước vào thị trường chứng khoán thuờng là các công ty rất nhỏ. Điều này sẽ làm cho thị trường trở nên hài hoà hơn. Cần phải hiểu rằng không thể áp dụng những quy định của Eurolist vào nhóm công ty này, vì nó dễ làm cho các nhà công ty nản lòng. Trong thực tế, các công ty tại thị trường tự do không bị bắt buộc phải xuất bản báo cáo tài chính theo kì 6 tháng hay 3 tháng, mà chỉ phải làm việc này có 1 lần 1 năm.

Các thể thức điều khiển

2 thể thức điều chỉnh cùng tồn tại tại sàn Paris:
hệ thống kế toán:système du comptant được chuẩn mực hoá: quy định về các chứng từ và sự chu chuyển được tiến hành đồng thời. trong hệ thống này, khi bạn quyết định mua chứng khoán, bạn trả tiền ngay lập tức, và những chứng khoán được lưu giữ ngay trong tài khoản của bạn.

Dịch vụ khớp lệnh: Service de Règlement Différé (SRD), cho phép đặt lệnh trong một thời hạn, tức là nếu như có một chênh lệch giữa ngày giao lệnh: mua hay bán với ngày khớp lệnh hay ngày giao chứng khoán. Bạn có thể mua ngay chứng khoán và chỉ phải trả vào cuối tháng. Đương nhiên SRD không cung cấp dịch vụ cho tất cả các mã chứng khoán.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: